Ắc quy ô tô nên thay mới khi nào?

Ắc quy ô tô nên thay mới khi nào? Rất nhiều Ắc quy được xem là nguồn cung cấp điện khi động cơ ô tô chưa hoạt động. Thông thường, khi ô tô không sử dụng trong một thời gian dài hay tài xế quên tắt các thiết bị tiêu thụ điện năng như đèn pha, đầu DVD… trước khi rời khỏi xe, rất dễ làm cạn kiệt nguồn điện ắc quy. Vậy, dấu hiệu nào cho biết ắc quy của bạn đã gần “hết hạn sử dụng” và cần thay mới? Hãy cùng Volvo Hà Nội lắng nghe ý kiến từ những bác tài “giàu kinh nghiệm” nhé!

Ắc quy ô tô nên thay mới khi nào?

ắc quy ô tô

Ắc quy ô tô cần thay mới khi:

1. Ắc quy hết tuổi thọ: muốn hay không muốn cũng thay vì không dùng nó cũng tự hỏng sau 2 đến 3 năm
2. Bị phồng rộp
3. Không đủ điện áp: Lúc vừa đi xa về kiểm tra điện áp luôn, dưới 11,4V là thay, thông thường khi đầy là: 13,2 đến 13,7V, khi máy đang nổ là 14 đến 15V, để 2 tuần đề 2 phát liên tiếp không nổ, Đề nổ 3 lần không lên, mỗi lần cách nhau 3 phút
Tùy theo dung lượng ắc quy, có thể kiểm tra nhanh như sau: Xe không nổ máy, đo điện áp ắc quy, sau đó cấp tải bật đèn pha và nghe nhạc 10 phút, đo lại ắc quy sau khi tắt tải, nếu điện áp > 11,5V là ok vì ở 11,8V ắc quy có dòng phóng ampe ổn định nhất và cấp dòng lâu nhất, qua điện áp này, nó tụt rất nhanh hết điện, hoặc là đề máy phải nổ ngay phát đầu tiên

 Làm sao để ắc quy ô tô khỏe, bền?

Chắc hẳn các bạn cũng đã rất quen với câu “của bên tại người”. Chính vì thế, nếu chúng ta biết giữ gìn, sử dụng đúng cách thì Ắc quy sẽ bền hơn. Dưới đây là cách để giữ tuổi thọ cho ắc quy của bạn:

– Luôn đảm bảo hệ thống điện đang hoạt động đúng các thông số kỹ thuật. Nếu làm việc ở nơi có điện áp cao hơn bình thường sẽ khiến bình ắc quy sạc quá tải, dễ bị chai.

– Trong thời tiết của mùa hè, nên thường xuyên kiểm tra và bổ sung nước. Trước khi châm thêm nước, phải vệ sinh thật cẩn thận tránh mọi bụi bẩn vào bên trong và nên để nước ở ngang bằng hoặc cao hơn mức tiêu chuẩn.

– Luôn giữ sạch các nắp đậy bình ắc quy. Bụi bẩn quá nhiều sẽ là nguyên nhân trở thành chất dẫn điện, làm giảm hiệu năng làm việc của bình ắc quy.

– Chắc chắn đã siết chặt các nắp bình, đề phòng nước điện phân bị rò rỉ ra bên ngoài, dẫn đến các khay cực điện bình ắc quy bị ăn mòn.

– Luôn thay thế bình ắc quy cùng một loại có thông số ngang bằng với bình ắc quy cũ; tốt nhất nên dùng loại tiêu chuẩn của chính nhà sản xuất xe.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy ô tô

Tuổi thọ ắc quy ô tô có thể kéo dài đến 3 năm nhưng hãy thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động hay các tác nhân bên ngoài có bị ảnh hưởng.
Tuổi thọ của ắc quy phụ thuộc rất lớn vào thói quen lái xe, cộng với khí hậu khu vực sinh sống, các tác nhân bên ngoài, tình trạng quá nhiệt độ sẽ dễ dàng gây ra khả năng mau làm giảm tuổi thọ của ắc quy:
1.Chuyến đi ngắn
Tuổi thọ của ắc quy sẽ giảm nếu như trong cùng một ngày có quá nhiều chuyến đi ngắn (dưới 20 phút), điều này khiến ắc quy phải hoạt động liên tục mà không có đủ thời gian được nạp đầy.
2.Nhiệt độ cao
Nhiệt độ cao trong khoang động cơ là điều thường xuyên xảy ra, cộng với nhiệt độ bên ngoài vào những màu hè rất dễ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy, thậm chí cả khi thời tiết lạnh, cũng có thể rút ngắn thời gian tuổi thọ ắc quy
Hi vọng bài viết hữu ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *