Bảo hiểm vật chất xe ô tô và kinh nghiệm mua

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là rất quan trọng khi sở hữu và sử dụng một chiếc xe ô tô. Chính vì thế, lựa chọn mua bảo hiểm vật chất xe ô tô là phương án tối ưu. Trong bài viết này, hãy cùng Volvo Hà Nội tìm hiểu kinh nghiệm mua bảo hiểm vật chất xe ô tô, các loại bảo hiểm dịch vụ hay giá rẻ….

Vì sao nên mua bảo hiểm vật chất xe ô tô?

Cùng với sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp thượng lưu, số lượng xe ô tô xuất hiện ngày càng nhiều. Chính vì vậy mà thị trường bảo hiểm xe cũng phát triển sôi động hơn. Để an tâm hơn khi sở hữu và điều khiển xe cũng như tìm kiếm nguồn tài chính đảm bảo chia sẻ những rủi ro không mong muốn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhiều người đã chọn tham gia bảo hiểm vật chất xe ô tô. Mọi khách hàng sẽ được chi trả khi:

– Tai nạn bất đắc dĩ do thiên nhiên, khí hậu như động đất, mưa đá, lũ lụt, sét đánh, địa hình sạc lỡ…

– Xe trực tiếp gặp tai nạn do đâm xe khác, lật hoặc hỏa hoạn, cháy nổ.

– Các vật thể bên ngoài tác động lên xe dẫn đến hư hỏng.

– Xe bị mất cắp hoặc bị cướp.

– Những rủi ro bất ngờ khác.

Toàn bộ những trường hợp trên nếu được công ty cung cấp bảo hiểm thẩm định hợp lý, người tham gia bảo hiểm sẽ được thanh toán những khoản chi phí cần thiết.

Các loại hình bảo hiểm vật chất xe ô tô

Hiện nay có 4 hình thức bảo hiểm ô tô phổ biến nhất:

– Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Đây là loại hình bắt buộc mà mọi cá nhân khi sở hữu xe đều phải tham gia theo đúng Luật pháp.

– Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới.

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa trên xe.

– Cuối cùng là loại hình bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe.

Trong đó, 3 loại hình bảo hiểm cuối là tự nguyện và không bắt buộc. Mọi điều khoản do sự đồng ý thỏa thuận giữa khách hàng và đơn vị cung cấp bảo hiểm.

Kinh nghiệm chọn mua bảo hiểm xe ô tô tiết kiệm nhất

1. Tìm hiểu các công ty bảo hiểm vật chất ô tô

Trước khi mua bảo hiểm, bạn cần so sánh bảng báo giá của ít nhất 3 công ty cung cấp. Thế nhưng nếu chỉ dựa vào mức phí thôi thì chưa đủ. Chúng ta còn phải quan tâm đến uy tín, danh tiếng, quy mô tài chính, thủ tục và sự chuyên nghiệp để chọn công ty phù hợp nhất.

2. Ưu tiên mức khấu trừ cao

Có một quy định bạn cần phải biết khi sở hữu bảo hiểm xe ô tô. Nếu mức tổn thất của bạn cao hơn mức khấu trừ, công ty bảo hiểm mới chấp nhận bồi thường. Như vậy mức khấu trừ tăng lên, người tham gia bảo hiểm sẽ tiết kiệm được mức phí. Tại Việt Nam, mức khấu trừ (mức miễn thường) là 200.000 đồng. Bạn có thể tiết kiệm được phí 20-30% nếu mức miễn thường tăng lên đến 1 triệu đồng.

3. Chú ý rõ các điều kiện trong hợp đồng bảo hiểm

Để đảm bảo quyền lợi, khi mua bảo hiểm bạn cần yêu cầu bên cung cấp đưa cho bạn những quy tắc bảo hiểm. Song song đó là một bản hợp đồng rõ ràng. Bạn cần hết sức chú trọng đến các điều khoản như thời hạn đăng kiểm, các khoản bảo hiểm mở rộng…Đừng vội ký hợp đồng quá vội! Hãy thử đàm phán càng nhiều quyền lợi càng tốt cho bạn.

4. Chọn công ty sửa chửa có uy tín

Một sai lầm rất lớn của nhiều người mua bảo hiểm nói chung là bỏ qua công ty sửa chửa khi xe bị hỏng. Vấn đề sửa xe ở đâu, chọn nơi nào cung cấp dịch vụ là vấn đề quan trọng. Bạn nên chọn một công ty sửa chửa có uy tín và đưa vào điều khoản hợp đồng cụ thể. Có như thế bạn mới tránh được tình trạng đánh tráo đồ, phụ tùng xe kém chất lượng.

5. Báo ngay cho công ty bảo hiểm khi gặp sự cố

Nếu chẳng may xe bạn gặp phải tai nạn hoặc sự cố nào, bạn đừng chần chờ mà phải báo cho công ty bảo hiểm ngay lập tức. Khi đó, bên phía công ty sẽ cử người đại diện xuống hiện trường để lập biên bản thẩm định. Một số người chỉ vì báo chậm trễ nên “nhọc nhằn” trong việc bồi thường bảo hiểm.

Như vậy xe ô tô không đơn thuần chỉ là phương tiện di chuyển mà đó là cả một tài sản gắn bó với sức khỏe và tính mạng của chúng ta trong suốt thời gian dài. Do đó việc chọn mua bảo hiểm vật chất xe ô tô chính là giải pháp giúp chúng ta chủ động hơn về tài chính và an tâm hơn khi lái xe.

Những trường hợp không được bảo hiểm vật chất chi trả

– Lái xe điều khiển xe gây tổn thất khi có nồng độ cồn vượt quá quy định của pháp luật hiện hành được kết luận bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc lái xe sử dụng các chất kích thích khác mà pháp luật cấm sử dụng.

– Vận chuyển hàng trái phép hoặc không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về vận chuyển, xếp dỡ hàng.

– Lái xe không có giấy phép lái xe hợp lệ cũng sẽ không được hưởng bảo hiểm.

– Xe chở quá số người theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

– Xe chở quá (>) 20% trọng tải theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, các trường hợp khác sẽ áp dụng chế tài theo điều 13.

– Xe đi đêm không có đèn chiếu sáng theo quy định, xe đi vào đường cấm, khu vực cấm (rẽ, quẹo tại nơi bị cấm, đi ngược chiều của đường một chiều, vượt đèn đỏ hoặc không chấp hành theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông) gây ra tai nạn cũng sẽ không được bảo hiểm vật chất xe ôtô chi trả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *