Chạy xe như thế nào để tiết kiệm xăng nhất?

Không phải tự nhiên có câu ” Tiền mua xe không tốn, tốn là ở tiền nuôi nó” , câu nói ngụ ý chi phí mà người dùng bỏ ra để vận hành xe là rất nhiều khoản, và rất tốn kém. Trong đó, thường xuyên nhất vẫn là việc tiếp ” nhiên liệu” cho xe chạy.

Và rất nhiều người lên mạng tìm đọc với những cum từ khóa như: cách đi xe số sàn tiết kiệm xăng, rồi chế độ lái tiết kiệm nhiên liệu, hoặc các bước chạy xe để tiết kiệm nhiên liệu…vân vân. Trong bài viết này, Vovlo Hà Nội xin được giới thiệu đến các bạn cách chạy xe để tiết kiệm xăng nhất – theo kinh nghiệm và dựa trên cơ sở khoa học.

Chạy xe như thế nào để tiết kiệm xăng nhất?

1. Lái xe từ tốn

Những thói quen lái xe như phóng nhanh, phanh gấp có thể khiến tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Vì vậy, nếu không phải trường hợp khẩn cấp, hãy tăng tốc một cách nhẹ nhàng, phanh sớm và êm, và nếu trong giới hạn an toàn, không nên đổi làn đường đang chạy. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu mà còn giúp bạn tăng tuổi thọ của phanh và lốp xe.

2. Tắt máy khi dừng chờ

Hiện nay các động cơ không cần thời gian làm ấm máy. Bạn nên cho xe di chuyển ngay sau khi khởi động, tránh để máy chạy không tải. Việc nổ máy khi dừng chờ sẽ làm tăng lượng khí thải ra và tiêu tốn nhiên liệu. Trong trường hợp không cần thiết, hãy tắt máy nếu xe đứng yên hơn 30 giây, giúp tránh lãng phí nhiên liệu.

3. Chỉ bật điều hòa khi cần thiết

Bật điều hòa ở nhiệt độ thấp tiêu tốn khoảng 15% nhiên liệu. Vì vậy, nếu trời không quá nóng, hãy hé cửa kính xuống và tắt điều hòa khi lái xe quanh thành phố. Tuy nhiên, khi xe chạy ở tốc độ trên 90km/giờ, đóng cửa sổ và bật điều hòa sẽ là quyết định hợp lý hơn vì hai lý do: một là tăng khả năng khí động học cho xe, và hai là ở vòng tua máy cao, động cơ sản sinh đủ năng lượng cho những hệ thống điều hòa hoạt động hiệu quả.

4. Bảo dưỡng xe là cách tốt để tiết kiệm nhiên liệu

Cách bạn bảo dưỡng phương tiện cũng ảnh hưởng không nhỏ tới lượng nhiên liệu tiêu hao. Khi xe luôn vận hành ở trạng thái tốt nhất, mức tiêu hao năng lượng ở mức tối thiểu.

5. Giữ động cơ xe luôn ‘khỏe mạnh’

Khi xe bị hỏng hóc hoặc không đạt chuẩn bài kiểm tra khí thải thì việc sửa chữa triệt để sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu thêm trung bình 4%. Đặc biệt: nếu bộ cảm biến ô xy trong động cơ bị hỏng được thay thế, khả năng tiết kiệm nhiên liệu sẽ tăng thêm tới 40%.

6. Duy trì áp suất lốp tiêu chuẩn

Lốp xe được bơm đúng mức áp suất tiêu chuẩn giúp bạn lái xe an toàn hơn, đánh lái chính xác hơn, xe bền hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Áp suất thích hợp cho bánh xe khi xe chạy được ghi trên tài liệu hướng dẫn sử dụng hoặc nằm ở cửa phía người lái, trụ cửa hoặc hộp đựng găng tay. Chú ý không bơm lốp quá mức áp suất tiêu chuẩn do lốp xe bơm quá căng sẽ làm giảm độ bám đường và tuổi thọ của lốp.

7. Sử dụng loại dầu động cơ được khuyến cáo

Sử dụng loại dầu nhớt theo khuyến cáo của nhà sản xuất (được ghi rõ trong cuốn hướng dẫn sử dụng) sẽ giúp hệ thống bôi trơn hoạt động với hiệu quả tối đa. Khi sử dụng sai loại dầu nhớt, khả năng tiết kiệm nhiên liệu có thể bị giảm tới 2%.

8. Hạn chế sử dụng xe di chuyển ngắn

Xe ô tô có hiệu suất nhiên liệu thấp nhất và gây ô nhiễm nhất khi bắt đầu khởi động. Và những đoạn đường di chuyển ngắn với tần suất khởi động liên tục sẽ gây tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn cùng một quãng đường dài. Thông thường, sau khi trải qua 5 Km đầu tiên, động cơ xe mới bắt đầu hoạt động hiệu quả nhất.

Bạn nên lập kế hoạch lộ trình thông suốt trước khi bắt đầu, thay vì phải đi lòng vòng nhiều lần. Và cách hiệu quả nhất đó chính là đi bộ hoặc sử dụng xe đạp, phương tiện công cộng với những đoạn đường ngắn, phương pháp này vừa tiết kiệm nhiên liệu, vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tốt cho sức khỏe của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *