Dòng xe CUV là gì? Có những điểm gì nổi bật?

xe CUV

CUV là gì, khác gì với những dòng xe khác cũng như ưu, nhược điểm của nó ra sao. Trong bài viết này hãy cùng Volvo Hà Nội khám phá nhé! 

Định nghĩa về xe CUV

xe CUV

CUV (viết tắt của Sport Utility Vehicle) cũng là một loại xe thể thao đa dụng, tuy nhiên có kích thước nhỏ hơn và mềm mại hơn SUV. Đặc tính của CUV cũng giống như SUV. Thời gian gần đây, doanh số của CUV tăng nhanh chóng. Giờ đây, dòng xe này không chỉ là lựa chọn cho gia đình mà những người độc thân cũng yêu thích.

CUV có nhiều kích cỡ như : cỡ nhỏ (Compact), cỡ trung (midsize) hay cỡ siêu nhỏ (subcompact).Một số loại xe CUV đang có mặt trên thị trường Việt Nam như: Honda CR-V hay Hyundai Tucson,..

Phân biệt CUV và SUV

Cấu trúc của CUV

CUV

SUV được thiết kế có cấu trúc giống như những dòng xe bán tải. Đó chính là thân trên khung (body-on-frame). Các bộ phần cấu thành lên xe được hoàn thành riêng biệt và úp lên khung xe.

Trong khi đó, CUV lại được thiết kế theo dạng thân liền khung (unibody hoặc monocoque). Đây là kiểu cấu trúc xe giống với sedan. Có thể nói rằng, CUV là dòng xe lai giữa sedan và SUV.

Không gian hữu dụng

CUV có ngoại hình là dạng thân liền khung nên có khung gầm liền với vỏ xe làm cho chiếc xe trông khá gọn nhẹ.Chính vì vậy, so về không gian hữu dụng của CUV có phần lớn hơn so với SUV. Bởi SUV có cấu trúc khá nặng và cồng kềnh làm giảm bớt không gian chuyên chở. Tuy nhiên, nhược điểm của CUV là tiếng ồn, rung từ lốp vào khoang nội thất khiến cho người ngồi nghe rõ âm thanh chuyển động của xe hơn SUV.

Dòng xe CUV có khả năng vượt địa hình

Suv và cuv

So về khả năng vận hành, SUV có ưu thế hơn CUV nhờ cấu trúc khung có giúp xe tăng khả năng chịu tải, tránh vặn xoắn trên địa hình khó. SUV có mức mạnh hơn trong việc chở tải, kéo tải hay vượt địa hình xấu. Đây cũng là một đặc điểm nổi bật của dòng xe đa dụng này. CUV có khả năng vượt địa hình cao hơn so với sedan nhưng vẫn chịu tác động lớn bởi tiếng ồn và tác dụng của mặt đường vào trong khoang xe.

Dòng CUV tiết kiệm nhiên liệu

Có thể thấy CUV như Ford Ecosport 2019 do kết cấu thân vỏ nhẹ và nhỏ hơn SUV như Ford Everest 2019 nên trọng lượng của xe CUV là thấp hơn. Ngoài ra, động cơ của CUV nhỏ hơn, có công suất thấp hơn , nên cho khả năng tiết kiệm nhiên liệu hơn SUV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *