Giải đáp thắc mắc: “Việt Nam đã sản xuất được ô tô chưa?”

Lĩnh vực sản xuất ô tô đang chiếm thị phần cao trong ngành công nghiệp hiện đại của thế giới. Và Việt Nam ta cũng đang trên đà hội nhập nên lĩnh vực này hiện đang được phát triển rộng rãi trong nước. Nhiều người vẫn thắc “Việt Nam đã sản xuất được ô tô chưa?”. Vậy để tìm câu trả lời cho câu hỏi trên, bạn hãy chú ý theo dõi những thông tin hữu ích của bài viết sau nhé.

Những nét đáng chú ý trong “làng” công nghiệp ô tô hiện nay của nước ta

Để trả lời câu hỏi “Việt Nam đã sản xuất được ô tô chưa?’ thì trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu về tình hình ngành ô tô trong nước ta hiện nay. Đối với người dân trong nước, hiện Việt Nam ta đang dẫn đầu thế giới về mức giá bán ô tô với con số không dưới tức 15,000 USD cộng thêm các loại thuế 1 năm đóng gần 20 triệu. Điều này đã gây khó dễ cho người tiêu dùng cũng như các nhà phân phối. 

Giá bán ô tô trong nước đang ở mức khá cao so với thu nhập của người tiêu dùng

Theo dự báo, năm tới đây các mức thuế cần nộp khi mua bán xe ô tô sẽ giảm đáng kể. Điều này sẽ giúp người tiêu dùng Việt tiến gần hơn với cơ hội sử dụng các mẫu xe đời mới và nắm bắt xu hướng ô tô với nhiều nước trên thế giới. Thế nhưng đây cũng là một thách thức lớn đối với ngành công nghiệp ô tô trong nước. Nhiều người lo ngại ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam có thể sẽ thất thủ trên sân nhà hoặc thậm chí còn phải phụ thuộc vào thế giới qua nhập khẩu nguyên chiếc.

Việt Nam đã sản xuất được ô tô chưa?

Câu trả lời là Việt Nam đã sản xuất thành công các loại ô tô, phụ tùng ô tô như xe bus, xe hơi, khung xe,….Hiện tại các doanh nghiệp của chúng ta đang bắt đầu gia nhập thị trường quốc tế. Trong đó phải kể tới tên tuổi của 2 “ông lớn” trong ngành là THACO và VinFast. 

Việt Nam đã sản xuất được ô tô chưa

THACO – Doanh nghiệp định danh Việt Nam trên bản đồ ô tô thế giới

Vào ngày 28/12/2019 tại cảng Chu Lai – Quảng Nam, 15 chiếc xe bus mang thương hiệu THACO đã chính thức được xuất khẩu sang thị trường Philippines. Với mục tiêu phục vụ thị trường trong nước, xuất khẩu sang các nước trong khu vực và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đang có những bước tiến triển lớn. 

Thương hiệu xe Việt giờ đây không chỉ được đông đảo người dùng trong nước quan tâm mà còn dần khẳng định được vị thế vững chắc của mình trên đấu trường quốc tế. Quá trình tăng trưởng vượt bậc của ô tô Việt phải nhắc tới sự kiên trì thực hiện chiến lược phát triển công nghiệp ô tô của doanh nghiệp – Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (Chu Lai).

THACO – Doanh nghiệp định danh Việt Nam trên bản đồ ô tô thế giới

Ngay từ đầu năm 2004, doanh nghiệp này đã nghiên cứu, sản xuất và lắp ráp xe bus. Cho tới nay, THACO được biết đến là đơn vị sản xuất xe bus hàng đầu Việt Nam . Các sản phẩm của hãng vô cùng đa dạng, thiết kế theo nhiều yêu cầu riêng biệt đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng. 

Hiện tại, THACO đã gia tăng tỷ lệ nội địa hóa xe bus lên trên 60%, xe tải 40%, xe du lịch bình quân 25%. Bên cạnh đó, THACO cũng đã sản xuất thành công rất nhiều loại linh kiện, phụ tùng và xuất khẩu chúng sang thị trường ASEAN và các nước khác trên thế giới. Năm 2019, THACO đã xuất khẩu được 186 xe, bao gồm: 

 • 121 xe du lịch sang Myanmar, Thái Lan.
 • 33 xe tải sang Campuchia.
 • 21 xe bus sang Philippines, Thái Lan, Singapore.
 • 11SMRM sang Mỹ. 
 • 1 xe bus mẫu sang Singapore.
 • 120 xe du lịch KIA Cerato sang Myanmar. 
 • Kế hoạch năm 2020 sẽ xuất khẩu 1.026 xe ô tô các loại.

VinFast – Doanh nghiệp Việt đầu tiên làm chủ chuỗi sản xuất xe hơi

Nhắc tới VinFast, người ta không khỏi khen ngợi bởi sự phát triển quá mạnh của thương hiệu này trong một thời gian ngắn. Nhiều người đã ca ngợi vị thế của hãng với vai trò là một nhà sản xuất, một thương hiệu tiên phong sở hữu chuỗi giá trị với tầm vóc vượt ra khỏi phạm vi của công nghiệp ô tô trong nước.

VinFast – Doanh nghiệp Việt đầu tiên làm chủ chuỗi sản xuất xe hơi

Cụ thể, VinFast đang là tham gia trực tiếp vào công đoạn sản xuất  hệ thống cấu kiện quan trọng nhất của một sản phẩm xe hơi là thân vỏ xe; khung gầm và động cơ. Trong đó, ít nhất 3 cấu kiện chính của động cơ là đầu, thân và trục khuỷu sẽ được sản xuất trực tiếp tại nhà máy ở Hải Phòng.  Hãng có khả năng tự gia công và nhiệt luyện trục khuỷu, gia công xi-lanh, gia công thân máy và lắp ráp động cơ. 

Hiện mọi công đoạn quan trọng nhất của việc hình thành xe ô tô VinFast đều nhận được sự trợ giúp tới từ những tên tuổi lớn trong ngành. Trong đó phải kể tới những cái tên như:

 • Nền tảng kỹ thuật, chất lượng: Magna Steyr (Áo) và Bosch (Đức).
 • Hộp số ZF (Đức).
 • Thiết kế ItalDesign và Pininfarina của Ý.
 • Khung gầm từ nền tảng BMW.
 • Động cơ: BMW (Đức) và AVL (Áo).
 • Thân vỏ APPICO (Thái Lan)….

Cho tới nay, VinFast cũng chính là hệ thống đầu tiên có được Viện nghiên cứu, phát triển ô tô nhằm phục vụ phát triển dài hạn. Với sự đầu tư chuyên nghiệp vào việc nghiên cứu, sản xuất cùng sự hỗ trợ nhiệt tình từ các đơn vị sản xuất linh phụ kiện ô tô lớn, VinFast đã trở thành một nhà sản xuất ô tô có tầm vóc quốc tế. 

Như vậy câu hỏi Việt Nam đã sản xuất được ô tô chưa đã có được lời giải đáp thích hợp. Ngành công nghiệp lớn này của nước ta hiện đang phát triển mạnh mẽ với rất nhiều nhà phân phối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *