Góc hỏi đáp: Ô tô có bao nhiêu chi tiết cơ bản?

Vô lăng, lưới tản nhiệt, nắp capo, cần số,….là các bộ phận cơ bản trên xe ô tô chắc hẳn ai cũng từng biết đến hoặc nghe qua. Thế nhưng, liệu có bao nhiêu người nắm rõ và hiểu được từng tính năng của chúng? Hôm nay, hãy cùng với Volvo Hà Nội tìm hiểu xe ô tô có bao nhiêu chi tiết cơ bản ngay dưới đây nhé!

Về ngoại thất

Xe ô tô có bao nhiêu chi tiết? Là câu hỏi được nhiều người mới tìm hiểu về xế sang quan tâm. Volvo Hà Nội sẽ đi từ các bộ phận ngoại thất của xe cho các bạn dễ dàng hình dung nhé!

Nắp ca-pô

Đây là phần khung được làm bằng kim loại nằm ở phía đầu xe ô tô. Nắp ca-pô có công dụng bảo vệ cho khoang động cơ, người dùng dễ dàng đóng mở để sửa chữa hoặc bảo trì các bộ phận ở bên trong xe.

Nắp ca-pô có công dụng bảo vệ cho khoang động cơ, người dùng dễ dàng đóng mở để sửa chữa hoặc bảo trì

Lưới tản nhiệt

Lưới tản nhiệt thường được trang bị ở mặt trước xe nhằm bảo vệ bộ tản nhiệt và động cơ xe. Ngoài ra, lưới tản nhiệt còn cho phép không khí được luồn vào bên trong xe.

Đèn pha

Đèn pha là một thiết bị chiếu sáng đặt ở vị trí hai bên góc phải trái, nối liền giữa mặt trước của xe và nắp ca-pô.

Cản

Đây là cấu trúc được tích hợp hoặc gắn liền vào phía sau và phía trước xe ô tô. Công dụng để hấp thụ lực tác động khi xe xảy ra va chạm, nhờ đó giảm thiếu được tối đa các chấn thương cho người ngồi ở trong xe.

Kính chắn gió

Đây là dạng cửa sổ kính nằm ở vị trí phía trước xe ô tô. Kính chắn gió không chỉ có tác dụng chắn bụi, mưa, gió, bụi vào bên trong xe. Mà còn có tác dụng tăng độ cứng vững cho kết cấu của xe. Từ đó, bảo vệ an toàn cho hành khách khi gặp tình huống va chạm trên đường.

Kính chắn gió giúp bảo vệ an toàn cho hành khách khi gặp tình huống va chạm trên đường

Gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu nằm ở góc bên của hai cửa trước để hỗ trợ người lái quan sát được khu vực phía sau cũng như hai bên chiếc xe.

Về nội thất

Dưới đây là một số bộ phận nội thất được trang bị trên chiếc xe ô tô sang trọng:

Vô lăng

Đầu tiên là bộ phận vô lăng, là phần quan trọng trong hệ thống lái được tài xế điều khiển.

Bảng đồng hồ

Là hệ thống thông tin gồm: Đồng hồ, màn hình, đèn báo giúp tài xế nắm rõ thông tin về hoạt động của hệ thống chính trong xe.

Đồng hồ đo tốc độ

Đồng hồ đo tốc độ được sử dụng để đo lường, hiển thị tốc độ tức thời của xe. Bộ phận này là trang bị tiêu chuẩn ở trên phương tiện gắn động cơ có từ năm 1910.

Đồng hồ đo tốc độ được sử dụng để đo lường, hiển thị tốc độ tức thời của xe

Đồng hồ đo vòng tua

Đây là công cụ đo tốc độ quay trục khuỷu động cơ và hiển thị số vòng/phút.

Bàn đạp ga

Bàn đạp ga là bộ phận nằm trong xe ô tô mà khi người lái tác động lực sẽ giúp xe chạy nhanh hơn. Bộ phận này được điều khiển bằng chân phải, giúp kiểm soát nhiên liệu bơm vào động cơ tốt hơn.

Bàn đạp phanh

Bàn đạp phanh cũng được điều khiển bằng chân phải, được ứng dụng trong tình huống người lái muốn giảm tốc độ hay dừng hẳn xe lại. Đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điều khiển xe của người lái. Đặc biệt, khi gặp các trường hợp bất ngờ thì bàn đạp phanh chính là bộ phận giúp người lái thoát khỏi nguy hiểm ở trước mặt.

Bàn đạp ly hợp

Bộ phận này chỉ có trên xe số sàn, được điều khiển bằng chân trái của người. Có chức năng điều khiển xe ra vị trí cố định, chuyển số, dừng xe mà không khiến xe bị tắt động cơ đột ngột.

Bộ phận này chỉ có trên xe số sàn, được điều khiển bằng chân trái của người

Cần số

Bộ phận này vận hành cùng với bộ ly hợp. Khi điều khiển cần số, chúng sẽ tác động lên sự ăn khớp giữa những bánh răng nằm bên trong. Từ đó, làm thay đổi sức kéo cũng như tốc độ chuyển động của xe ô tô.

Như vậy, thiết kế, trạng bị, thông số kỹ thuật, động cơ là các yếu tố cố định quan trọng theo tiêu chuẩn của từng nhà sản xuất. Dù người lái xe có nắm rõ chúng thì quá trình ứng dụng cũng không được nhiều.

Trong khi đó, nếu người lái nắm vững được các nguyên lý hoạt động từ các bộ phận nêu trên. Chắc chắn, họ sẽ điều khiển được chiếc một cách linh hoạt ở từng điều kiện cụ thể. Vì thế, bạn tuyệt đối không được xem thường bất kỳ chi tiết cơ bản nào ở trên xe ô tô của mình. Mỗi một bộ phận, một chi tiết cơ bản cũng sở hữu công dụng to lớn.

Trên đây, Volvo đã chia sẻ xong thông tin về xe ô tô có bao nhiêu chi tiết cơ bản cho các bạn tham khảo. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp bạn nắm rõ được bộ khung của một chiếc xế hộp sang trọng. Nếu bạn quan tâm tới thương hiệu xe hơi Volvo, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *