Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ của người Việt tại nước ngoài như thế nào?

Nếu bạn đang quan tâm đến kinh nghiệm mua ô tô đã qua sử dụng, hay test xe ô tô cũ hoặc cách đánh giá xe ô tô cũ thì tôi nghĩ bạn nên đọc bài viết dưới đây.

Rất tình cờ, khi tìm hiểu về việc mua xe cũ như thế nào, tôi đã đọc được một bài viết rất thú vị và có phần hóm hỉnh của một vị có facebook là Trunam Dinh. Bài viết chia sẻ câu chuyện nhờ mua xe cũ và lời khuyên đến từ kinh nghiệm “xương máu” của chủ facebook. Câu chuyện như thế nào, mời bạn đón đọc!

Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ

Cô bé du học sinh nước mắt dàn giụa :
– Chú ơi ! Chú giúp cháu với , cháu ko biết nhờ ai ! Chú mua giúp cháu chiếc xe, cháu chỉ có $2000.

Người ta nói trên đời có 4 cái ngu : “ làm mai, mượn nợ, gác cu, cầm chầu “ mình thêm vào 1 cái ngu nữa :” mua xe giùm “.
Những chiếc xe cũ giống như lão già tuổi 50, nhìn ngoài thì cũng có vẻ ngon, nhưng bên trong rệu rã, cần số thì bong tróc, lúc cần mạnh thì yếu xìu, lúc cần nhẹ nhàng thì cứ hùng hục . Khởi động chậm chạp , đến khi nổ máy rồi thì chạy cà giựt, hay tuột nhớt bất tử , hai bóng đèn thì thâm đen hết cả lóng lánh.
Nếu mua cho cô bé này được chàng trai 18 thì chỉ được câu cám ơn, lỡ may vớ trúng lão già như trên thì có mà bị oán cả đời !
Nhìn cô bé tội quá , nên dù biết là ngu, nhưng thôi kệ!
– Chú ơi ! Chiếc này cháu thích nè . Đi cả nửa ngày cô bé mới tạm vừa lòng với chiếc xe này
Chàng trai tuy hơi nhỏ , nhưng dễ tính, mã ngoài sạch sẽ thư sinh, cô bé mà cưỡi hắn ra vào bãi đậu xe thì trơn như bôi mỡ.
Sau khi vuốt ve chàng 1 chặp , cô bé chịu hông nổi :
– Con muốn được đi vào trong chú ơi ! Đúng là 1 cô bé ! vội vàng , háo hức , từ từ vòng ngoài cái đã, chưa chi đã vội … vào trong .
Mình mở cái cốp xe đằng trước lên , đứng ngắm nghía cái máy :
– Chú thấy máy còn tốt ko chú .
– Biết mịa gì mà tốt hay ko ? Cả đống sắt thép giây nhợ nhùng nhằng , người ta đo bằng máy còn chưa chính xác chứ huống gì xem bằng mắt . Mình nhìn cái máy để đánh giá người bán xe thôi !
– Nếu xe cũ mà bộ máy sạch sẽ 1 cách đáng ngờ thì hãy cẩn thận , có thể đang gặp 1 tay bán xe chuyên nghiệp . Nếu bạn gài số lùi , mà nguyên cả cái máy nhảy … cẫng lên như cuộc mây mưa đến khúc cao trào , thì bộ cao su chân máy đã bị vỡ , khi dừng ở đèn xanh đèn đỏ hắn sẽ run bật bật như gã trai tơ ôm người đàn bà 30.
Phải ngó thật kỹ và ngửi như chó để xem có bị rò rỉ nước non gì ko ? Chưa nhập cuộc mà nước non đã nhễu nhão , thì chạy 1 hồi chắc chắn sẽ liệt …
– Cũng phải nói thêm là tại sao phải ngửi như chó, vì 1 chiếc xe có mùi lạ thì chắc chắn nó đã bị rò rỉ 1 loại khí nào đó, bệnh này hầu như ko sửa được, mùi khí này ám vào trần xe, ghế , thảm sau nhiều năm sẽ ko bao giờ tẩy được, khi ngồi vào xe sẽ bị đau đầu , khó thở
– Sau khi xem cái máy thì mở cửa bước vào trong xe . Thường thì hễ leo lên là … đạp, khoan đã nhé, đạp là bước cuối cùng, phải xem hàng họ thế nào đã, nếu ưng ý thì hãy chạy,nếu không , khỏi mất thời gian , kiếm thằng khác.
– Các bạn phải biết những bộ phận nào của cái xe sẽ ngốn của bạn nhiều ngày chạy bàn hoặc đứt vài chục bộ móng .
– Xe Mỹ hiếm khi nào hư máy , vì máy cực kỳ tốt , nó chỉ hư những thứ linh tinh mà mỗi khi gã sửa xe chìa tờ giấy cho bạn , bạn sẽ đổ mồ hôi như vào phòng Sauna.
– Việc kiểm tra bắt buộc, mình nhắc lại là bắt buộc nhé, nếu không bạn sẽ ân hận vì lấy nhầm chồng
1/ Mở cái gạt nước, nhấn vào cái phần xịt nước, nước phải bắn ra thật mạnh, yếu yếu thì cũng … tạm chấp nhận được.
2/ Mở máy heat lên dù ngoài trời đang 105 độ , nếu máy heat tốt thì mới mở qua phần lạnh . Lạnh thì phải lạnh teo …ch , chứ cái kiểu gió hây hây thì dẹp mẹ nó đi, mua chiếc khác . Bạn mua cái xe có $2000 mà sửa phần AC hết $800 thì sẽ ngất ngây lên đỉnh ngay !
3/ Đã đến lúc … bóp rồi , dù bạn e thẹn hay mắc cỡ cũng ráng bóp nhen , bóp nhẹ cái kèn mà nó oái thật to là ngon, sau đó là bóp cái mông, nếu nó xẹp lép thì sau khi mua xe phải mua thêm cái gối . Xem cái ghế thụt ra thụt vào có trơn không, nếu nó kẹt thì khi lâm trận bạn cứ phải ưỡn ẹo người, mất sức lắm .
– 6/ Sau khi bóp đã tay rồi thì phải … vặn, vặn cái …núm …kính chiếu hậu, vặn đèn signal lên , nếu nó nhấp nháy có nhịp điệu là ok , mà nó nháy liên tục như uống thuốc lắc là đã bị hỏng 1 đèn , nhớ là phải mở luôn mắt nai cha cha cha nữa, mọi thứ cứ rừng rực mới được .Tiếp tới là vặn Radio, nó là người bạn thân thiết nhất của bạn, nếu nó tậm tịt, good bye 2 ông Franklin ($200)
7/Hết vặn thì tới … đạp, đạp cái gì ? Cái gì tiện chân thì đạp thôi . Đạp cái thắng để kiểm tra cái đèn, cái này cũng cực kỳ quan trọng, nhiều bạn bị eat ticket oan uổng vì cái đèn thắng ko work .
8/ Đạp đã rồi lật , lật những tấm thảm lên, nếu thấy có … bao cao su thì đừng có mà nôn nao, 30% người Mỹ làm cái sự sung sướng trên xe . Nếu thấy những mảnh kính vỡ hoặc vết máu thì … hiểu chiện gì rồi há .
9/ Bóp nặn nãy giờ rồi , đến lúc phải …. lên thôi . Lên kính, xuống kính , nhớ là lên đến đỉnh và xuống đến đáy , rất nhiều trường hợp đang lên nữa chừng thì tụt mẹ nó xuống… ướt chèm chẹp …. vì trời mưa mà kính ko lên .
Đã đến lúc làm việc quan trọng nhất : chạy thử xe .
– Kiếm con đường nào nhiều ổ gà, đất đá mà đi , làm sao đít ít dính vào ghế là tốt nhất để kiểm tra ống nhún . Ai cũng biết là ở đời ăn nhau cái nhún, nhún liên tục mà vẫn êm ái mới là hàng ngon, chứ nhún 1 cái rồi ….ẹp luôn là toi
– Lại 1 điều rất quan trọng nữa , bạn lái thật chậm , nếu thấy ù tai hoặc nhìn con đường nhảy múa thì chắc chắn chiếc xe này bị đụng nặng, tấm kính ko còn original , cảnh vật sẽ nhảy theo xe làm bạn bị hoa mắt và xe ko còn kín nên dẫn đến ù tai .
– Sau đó leo lên freeway , cố gắng chạy trên 70 miles/h , những chiếc xe mà body bị cong hoặc cặp thước tay lái bị vênh, khi chạy tốc độ cao , chiếc xe sẽ trở thành chiếc ghế massage , rung lắc điệu Lambarda,
xe dạng này thì dứt khoát đừng rớ tới . Rồi đừng ôm vô – lăng nữa , thả 2 tay ra, chiếc xe bắt buộc phải chạy thẳng, nếu thả tay mà hắn chúi nhũi về 1 phía là mất $70 !
Sau khi thử xong , nếu thấy sướng thì cố gắng kìm nén, phải làm ra vẻ õng ẹo : “ em chả thích…” , cặp mắt phải lạnh tanh đừng hấp háy để dìm hàng trả giá bèo .
Những lỗi vừa kể trên làm cho bạn mất đi khá nhiều tiền nếu rước ảnh về .

Tất cả những kinh nghiệm của mình là do mình bị lừa gạt, sụp hầm, té giếng quá nhiều mà có được , nếu nói tào lao đụng chạm đến những anh thợ sửa xe thì mong các anh tha thứ

HI vọng bài viết hữu ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *