Mức phạt lỗi xe ôtô hết đăng kiểm là bao nhiêu?

Người điều khiển xe ô tô bên cạnh việc chú ý quan sát, tuân thủ luật lệ giao thông thì cần quan tâm thêm tới hạn đăng kiểm của xe. Phạt lỗi xe ôtô hết đăng kiểm thường khá cao so với các lỗi vi phạm hay gặp. Do đó bạn cần biết được chính xác mức tiền nộp phạt và thời gian đăng kiểm xe của mình. Sau đây là tổng hợp mức phạt lỗi theo thời gian nếu xe ô tô của bạn đã hết hạn đăng kiểm.

Những mức phạt lỗi xe ô tô hết đăng kiểm

Theo như nội dung của Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ có ghi rõ: “Nếu giấy chứng kiểm định xe của bạn hết hạn thì cả người điều khiển phương tiện và chủ xe đều phải chịu phạt”. Chi tiết mức phạt trong từng trường hợp người điều khiển xe ô tô có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng quá hạn như sau:

Ô tô hết hạn đăng kiểm dưới 01 tháng

Trong trường hợp này, NĐ 46/2016 của Chính Phủ nêu rõ người điều khiển phương tiện ô tô này sẽ phải chịu mức phạt quy định trong điểm c khoản 4, điểm a khoản 6 với mức phạt từ 2 –  3 triệu đồng. Đồng thời người này cũng sẽ bị cơ quan chức năng tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

Mức phạt xe quá hạn đăng kiểm

Chủ phương tiện do họ đưa xe ô tô cho người điều khiển xe đã hết hạn dưới 01 tháng ra tham gia giao thông sẽ bị phạt theo điểm b khoản 8, điểm c khoản 14 của điều 30 trong nghị định này. Theo đó, mức phạt dành cho chủ phương tiện là từ 4 – 6 triệu đồng nếu là cá nhân và mức phạt 8 – 12 triệu đồng nếu là tổ chức, doanh nghiệp. Trường hợp chủ phương tiện trực tiếp điều khiển thì người này sẽ bị tước cả quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

Ô tô hết hạn đăng kiểm từ 01 tháng trở lên

Khi xe ô tô bị hết hạn đăng kiểm từ 01 tháng trở lên, người điều khiển chiếc xe này sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm e khoản 5, điểm a khoản 6, điều 16 của Nghị định 46/2016/NĐ – CP. Mức phạt cho trường hợp này là từ 4 – 6 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

Phạt xe do lỗi hết hạn đăng kiểm 1 tháng trở lên

Với chủ phương tiện, nếu đăng kiểm xe của chủ phương tiện hết hạn từ 01 tháng trở lên khi tham gia giao thông sẽ bị phạt theo quy định tại điểm c khoản 9, điểm c khoản 14 Điều 30 của nghị định này. Theo đó, mức phạt sẽ giới hạn từ 6 – 8 triệu đồng nếu là cá nhân, đối với doanh nghiệp, tổ chức sẽ là 12 – 16 triệu đồng. Trường hợp chủ phương tiện điều khiển xe trực tiếp thì sẽ thêm mức phạt là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

Ngoài ra, để nắm rõ hơn về mức phạt trong việc điều khiển xe ô tô vi phạm luật giao thông, bạn đọc có thể tham khảo thêm các mức phạt vi phạm giao thông mới nhất có trong Nghị định 46.

Để tránh bị phạt khi ô tô quá hạn đăng kiểm cần làm gì?

Như vậy có thế thấy mức phạt lỗi xe ôtô hết đăng kiểm khá cao. Do đó khi sử dụng xe cơ giới (ô tô), bạn cần lưu ý tới những vấn đề sau:

– Nắm rõ thời hạn đăng kiểm: Mỗi loại xe sẽ có mức thời hạn đăng kiểm khác nhau. Để tránh trường hợp xe hết hạn đăng kiểm, cách tốt nhất là thường xuyên kiểm tra sổ đăng kiểm để ghi nhớ thời hạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thời hạn đăng kiểm đối với các loại xe ô tô tại Phụ lục VII, Thông tư 70/2015/TT-BGTVT.

Những lưu ý để không bị phạt lỗi khi có xe ô tô

– Không lưu thông xe hết hạn đăng kiểm: Ngay cả khi ô tô quá hạn đăng kiểm 01 ngày, người điều khiển xe hay chủ phương tiện cũng bị phạt. Trường hợp xe hết hạn mà cần đưa xe tới trạm đăng kiểm lại, cách tốt nhất là sử dụng phương tiện chuyên chở khác.

– Nhanh chóng đăng ký lại: Nếu phát hiện xe sắp hết hạn đăng kiểm, cần nhanh chóng đưa xe tới các trạm, các trung tâm đăng kiểm gần nhất để tiến hành đăng kiểm lại.

-Ngoài ra, bạn cũng cần cập nhật thêm tin tức, kiến thức hàng ngày về an toàn giao thông để tránh việc không hiểu những bộ luật mới. Hiện nay có thể Nghị định 100 về xử phạt nồng độ cồn. Theo đó những ai vi phạm mức nồng độ cồn sẽ bị xử phạt có thể lên tới rất nhiều tiền, đồng thời bị tước mất giấy phép lái xe có thời hạn.

Trên đây là tổng hợp những mức phạt lỗi xe ôtô hết đăng kiểm cho từng trường hợp cụ thể và những lưu ý dành cho chủ sở hữu phương tiện cơ giới. Bạn đọc có thể tham khảo nội dung bài viết để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Chúc bạn luôn vững tay lái, gặp nhiều may mắn và thuận lợi khi tham gia giao thông. Đừng quên ghé qua website của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *