Quy định về tốc độ xe ô tô mới nhất mà các tài xế lái xe không nên bỏ qua

Một trong những vấn đề mà tất cả mọi người hiện nay đều quan tâm, đặc biệt là các tài xế lái xe ô tô chính là tốc độ chạy xe quy định như thế nào? Tùy vào cung đường di chuyển là đường ở khu dân cư hay ngoài khu dân cư mà quy định về tốc độ xe ô tô mới nhất có những điểm khác biệt. Nếu bạn chưa biết tốc độ chạy xe được quy định như thế nào thì đừng bỏ qua những thông tin được cập nhật sau đây.

Bộ Giao thông vận tải ban hành thông tư Quy định tốc độ của các loại xe

Bộ giao thông vận tải đã ra Thông tư mới quy định về tốc độ di chuyển của ô tô

Mặc dù trước đây, Bộ Giao thông vận tải đã ra thông tư số 91/2015/TT-BGTVT quy định về tốc độ của các loại xe cơ giới nhưng hiện nay quy định này chưa thực sự cụ thể về từng loại xe cơ giới tham gia giao thông. Chính vì thế, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành thông tư mới thay thế cho cho thông tư 91/2015/TT-BGTVT ngày 31/12/2015. Thông tư mới này được ban hành vào ngày 15/10/2019, là Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT.

Nội dung của Thông tư quy định về tốc độ cũng như khoảng cách an toàn của các loại xe khi tham gia giao thông. Thông tư vẫn giữ nguyên tốc độ tối đa quy định cho các loại phương tiện tham gia giao thông như thông tư số 91/2015/TT-BGTVT. Tuy nhiên, Thông tư 31/2019/TT-BGTVT quy định cụ thể hơn về tốc độ riêng của từng loại phương tiện tham gia giao thông.

Quy định về tốc độ ô tô trong khu dân cư

Vận tốc di chuyển của ô tô con trong khu dân cư

Đối với phương tiện giao thông khi chạy xe trong khu dân cư, tốc độ tối đa dao động từ 50 – 60km/h, tùy thuộc vào từng loại đường cụ thể. Trong đó, đối với tuyến đường là đường đôi hay đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên thì tốc độ tối đa là 60km/h. Trong khi đó, ô tô chạy trong đường hai chiều hay đường một chiều có 1 làn xe cơ giới thì vận tốc không được quá 50 km/h. 

Quy định về tốc độ xe ô tô ngoài khu dân cư

Tốc độ tối đa ngoài khu dân cư

Không giống như khi chạy trong khu dân cư, các phương tiện giao thông di chuyển ở ngoài khu dân cư có những quy định riêng về tốc độ. Tại đây, cho các loại xe cụ thể dao động từ 50km/h đến 90km/h, tùy thuộc vào từng loại xe. Cụ thể:

Ô tô con, ô tô khách dưới 30 chỗ, ô tô có trọng tải không quá 3,5 tấn

Ô tô con di chuyển với tốc độ tối đa 90km/h

Ô tô con, ô tô khách dưới 30 chỗ (không phải xe bus), ô tô có trọng tải không quá 3,5 tấn thì được chạy với vận tốc 90 km/h tại đường đôi và đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên. Riêng khi di chuyển ở đường hai chiều và đường một chiều có một làn xe cơ giới thì vận tốc không quá 80km/h.

Ô tô chở người trên 30 chỗ, ô tô tải có trọng tải trên 3,5 tấn

Ô tô chở người trên 30 chỗ mà không phải là xe buýt cũng như ô tô tải có trọng tải trên 3,5 tấn mà không phải là ô tô xi téc thì được di chuyển với tốc độ tối đa là 80km/h. Tuy nhiên tốc độ này chỉ được phép tại đường đôi và đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên. Còn nếu xe chạy ở đường hai chiều và đường một chiều có một làn xe cơ giới thì vận tốc tối đa là 70km/h.

Ô tô bus, ô tô đầu kéo sơ mi rơ moóc, ô tô chuyên dùng

Bên cạnh đó, Thông tư của Bộ Giao thông vận tải còn quy định về tốc độ xe ô tô mới nhất với dòng xe ô tô buýt, ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc cũng như ô tô chuyên dùng mà không phải là ô tô trộn vữa hay ô tô trộn bê tông. Ở đường đôi và đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên, tốc độ lưu thông tối đa là 70km/h. Trong khi đó những loại xe này chỉ được phép chạy đến 60km/h tại đường hai chiều và đường một chiều có một làn xe cơ giới.

Ô tô kéo rơ moóc, ô tô kéo xe khác, xe trộn vữa, bê tông và ô tô xi téc

Đối với những loại ô tô kéo rơ moóc, ô tô kéo xe khác, ô tô trộn vữa hay trộn bê tông và ô tô xi téc thì tốc độ lưu thông chỉ có thể dao động từ 50 – 60km/h. Trong đó, khu lưu thông tại đường đôi và đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên tốc độ tối đa là 60km/h. Nhưng ở đường hai chiều và đường một chiều có một làn xe cơ giới thì tốc độ tối đa chỉ 50km/h.

Trên đây là những thông tin quy định về tốc độ xe ô tô mới nhất mà mọi tài xế luôn cần nắm rõ để không vi phạm luật an toàn giao thông. Hy vọng đây sẽ là những thông tin giúp cho mọi người có thể lái xe an toàn trên tất cả mọi cung đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *