Tìm hiểu về công nghệ tự lái trên Volvo XC90

Tìm hiểu về công nghệ tự lái trên Volvo XC90

Volvo XC90 là chiếc xe hơi an toàn nhất trên thế giới

Không tự nhiên mà Volvo dám tuyên bố rằng đến năm 2020 sẽ không có bất cứ trường hợp tử vong nào trên xe Volvo. Đó chính là, Volvo đã nghiên cứu và tích hợp thành công những công nghệ an toàn cho xe hơi hàng đầu thế giới.

Nó đã trải qua rất nhiều cuộc kiểm tra chất lượng gắt gao của những tổ chức hàng đầu trên thế giới, sau đó mới cho ra mắt và vận hành.

city-safety-volvo

Những công nghệ tạo nên sự an toàn của Volvo XC90 như:

  • Hệ thống cảnh báo va chạm phía trước
  • Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường
  • Hệ thống cảnh báo lệch lần làn đường
  • Chức năng hỗ trợ leo và xuống dốc
  • Camera hỗ trợ đậu xe
  • Chế độ hỗ trợ đậu xe tự động
  • Phanh tay điện tử

Những gì đã tạo nên công nghệ tự lái tuyệt vời của Volvo XC90

Trước mắt là công nghệ bán tự lái tự động, tuy nhiên Volvo sẽ tích hợp công nghệ tự lái hoàn toàn trên chiếc xe này bao gồm:

  1. Dàn camera 5 chiếc, trong đó có 4 cáo tầm gần bố trí ở đầu, đuôi cùng 2 bên chiếu hậu có góc quan sát 180 độ, tạo nên khả năng quan sát toàn diện 360 quanh chiếc xe, camera thứ 5 được gọi là Trifocal camera có góc quan sát 140 độ và phạm vi quan sát lên tới 150m để nhận diện người đi bộ cùng những chướng ngại vật từ xa có thể gây nguy hiểm.
  2. Dàn radar với 7 cái trong đó 4 cái tầm gần được bố trí ở 4 góc xe có phạm vi quét dò trong vòng 60m với góc dò 140 độ, riêng 2 radar ở 3 góc sau có nhiệm vụ chính là dò tìm các phương tiện khác có đang ở gần phía sau hay không nhằm mục đích hỗ trợ xe chuyển làn an toàn khi cần. 3 radar còn lại được bố trí trên kính chắn gió và kính hậu có góc quét nhỏ hơn 20 độ nhưng đổi lại phạm vi quét lên tới 150m.

cum-den-xc603. Máy quét laser được đặt ở đầu xe với góc quét 130 độ và cự ly quét 150m, đây là máy quét đa chùm có thể phân biệt nhiều dạng vật thể khác nhau giúp đưa ra cảnh báo về những nguy cơ có thể xảy ra.Việc sử dụng những công nghệ cùng lúc giúp Volvo loại trừ được nhược điểm và sai lầm trong việc dò quét môi trường xung quanh, tạo nên hệ thống quan sát hoàn chỉnh 360 độ từ xa tới gần.
Đồng thời nhờ các công nghệ này mà XC90 có thể xử lý tất cả các tình xuống phức tạp nhất trên đường, cho phép người ngồi trên xe hoàn toàn không cần để tâm tới việc chiếc xe đang vận hành chạy như thế nào, trong trường hợp khẩn cấp cần phanh gấp thì khả năng phản ứng tự động của xe sẽ nhanh hơn rất nhiều so với con người.

Trước mắt ở Volvo XC90 phiên bản mới nhất chỉ áp dụng với chế độ lái bán tự động, tuy nhiên những công nghệ an toàn trên sẽ áp dụng trên chiếc xe 7 chỗ này không lâu, dù thực hiện từng bước nhỏ, nhưng trong tương lai hãng xe Thụy Điển này sẽ thay đổi xu hướng lái xe có từ lâu đời nay kể từ chiếc xe hơi đầu tiên được phát minh trên đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *