Volvo XC60 2018 sở hữu nhiều công nghệ cao hiện đại nhất

Volvo tuyên bố rằng XC60 thế hệ mới sẽ là một trong những chiếc xe an toàn nhất trên thị trường, với nhiều công nghệ tiên tiến như hệ thống hỗ trợ lái và giả lập làn đường phía trước Oncoming Lane Mitigation với tùy chọn trợ giúp đỗ xe Pilot Assist.

Pilot Assist có thể hoạt động ở vận tốc lên tới 130 km/h trên XC60, giúp chiếc xe đánh lái, tăng tốc và phanh đúng cách. Trong khi đó, hệ thống Oncoming Lane Mitigation sẽ đưa ra cảnh báo cho tài xế khi vô tình bị chệch làn và giúp hỗ trợ đánh lái trở lại đúng với làn xe đang chạy.

Đồng thời, công nghệ này cũng cung cấp đầu vào chỉ đạo hoạt động để giảm mức độ nghiêm trọng của các vụ va chạm ở đầu xe hoặc ưu tiên việc tránh toàn bộ các va chạm nhiều nhất có thể. Hệ thống này hoạt động với tốc độ từ 60 đến 140 km/h.

Một vài trong số những tính năng tiện lợi đáng chú ý được cung cấp trên Volvo XC60 mới là hệ thống điều hòa Clean-Zone bốn vùng, hệ thống thông tin giải trí có thể tương thích với cả Apple CarPlay và Android Auto.

Volvo XC60 2018 có 5 tùy chọn động cơ: động cơ xăng T5 với 254 mã lực, 350 Nm; động cơ xăng T6 với 320 mã lực, 400 Nm; động cơ dầu D4 với 190 mã lực, 400 Nm; động cơ dầu D5 với 235 mã lực, 480 Nm và tùy chọn cao nhất là động cơ hybrid T8 với tổng công suất lên tới 407 mã lực và 640 Nm.

Hiện tại, Volvo Việt Nam chỉ nhập XC60 phiên bản T6 Inscription, bỏ qua bản tiêu chuẩn T5 Momentum và trong năm 2018, hãng xe Thụy Điển sẽ mang phiên bản cao cấp nhất XC60 T8 Inscription đến thị trường Việt Nam. Tất cả phiên bản của Volvo XC60 đều sở hữu hộp số tự động 8 cấp Geartronic (được sản xuất bởi Aisin) và hệ dẫn động bốn bánh được phát triển bởi Haldex.

Nhắc đến Volvo, ta phải nhắc đến công nghệ an toàn. Hãng xe Thụy Điển đã tự đặt cho họ một mục tiêu đầy tham vọng: từ năm 2020 trở đi, sẽ không một ai thiệt mạng hoặc bị thương nặng trên một chiếc Volvo. Để hiện thực hóa tuyên bố này, Volvo đã áp dụng một loạt những giải áp an toàn chủ động và bị động trên XC60 2018. Đầu tiên, ta phải nhắc đến IntelliSafe, gói giải pháp an toàn chủ động toàn diện của Volvo.

IntelliSafe là trang bị tiêu chuẩn cho mọi phiên bản XC60. Nó bao gồm hàng loạt hệ thống và tính năng an toàn tiên tiến. Ba tính năng nổi trội nhất trong gói IntelliSafe là Pilot Assist, City Safety with Steering Support, Oncoming Lane Mitigation, và Run-off road Mitigation, những tính năng và trang bị khác là tương tự với các mẫu Volvo trước đó.

Một số điểm nổi bật

Đầu tiên là Pilot Assist, tính năng được coi là khả năng lái bán tự động của XC60 2018. Đó là sự kết hợp khéo léo giữa tính năng hỗ trợ giữ làn đường và kiểm soát hành trình thích ứng. Chiếc xe có thể tự giữ làn đường và hỗ trợ bạn đánh lái khi gặp khúc đường cong. Trải nghiệm của tôi với chiếc XC90 hồi đầu năm cho thấy tính năng Pilot Assist hoạt động khá hiệu quả nếu chạy trên những cung đường được thiết kế “chuẩn chỉ” với vạch kẻ đường rõ ràng.

Nhiều khả năng trải nghiệm với XC60 cũng sẽ tương tự. Theo ông Clas Olhag, Giám đốc sản phẩm của Volvo tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Pilot Assist có thể duy trì khả năng hỗ trợ đánh lái ở tốc độ lên tới 150 km/h, và hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng vẫn có thể hoạt động ở tốc độ 200 km/h. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng tính năng Pilot Assist chỉ hỗ trợ bạn đánh lái mà thôi, bạn vẫn cần giữ sự tỉnh táo và tập trung khi lái xe.

Tiếp theo, đó là tính năng City Safety with Steering Support – City Safety với khả năng hỗ trợ bạn vượt qua chướng ngại trước mặt. City Safety thế hệ mới của XC60 thậm chí còn thông minh hơn cả hệ thống trang bị trên XC90. Hệ thống trên đàn anh XC90 chỉ có thể tự động phanh để giảm thiểu va chạm, nhưng City Safety của XC60 còn có thể kích hoạt hệ thống phanh để hỗ trợ bạn đánh lái vòng qua vật cản để tránh va chạm.

Đây là một tính năng rất hứa hẹn và nó hoạt động ở dải tốc độ từ 50 đến 100 km/h. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hệ thống chỉ hỗ trợ bạn đánh lái tránh vật cản dễ dàng hơn mà thôi, bạn vẫn luôn phải đặt tay trên vô lăng. Tôi cần được trải nghiệm trực tiếp để có thể kết luận về sự hiệu quả của tính năng này.

Tính năng an toàn chủ động đáng kể tới tiếp theo là Oncoming Lane Mitigation. Nếu bạn thiếu tập trung và đi lấn sang làn ngược chiều trong khi có một chiếc xe đang lao tới và có nguy cơ va chạm trực diện, chiếc XC60 có thể hỗ trợ bạn đánh lái về làn của mình, đồng thời cảnh báo bạn. Tính năng này hoạt động ở dải tốc độ 60 đến 140 km/h. Tất nhiên, hiện ta vẫn chưa rõ nó có thực sự phù hợp với tình hình giao thông ở Việt Nam không, và người lái có thể tắt nó đi hay không.

Tính năng tiếp theo là Run-off road Mitigation: camera sẽ liên tục quan sát vạch kẻ đường ngoài cùng, nếu chiếc xe có xu hướng rời khỏi mặt đường nhựa, hệ thống sẽ kích hoạt phanh để chiếc xe có thể trở lại vị trí giữa làn đường một cách an toàn. Nguyên lý hoạt động của Run-off road Mitigation cũng tương tự tính năng hỗ trợ giữ làn đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *