Volvo XC90 – chuẩn mực của công nghệ xe an toàn

Volvo XC90, mẫu xe SUV 7 chỗ sang trọng đầu tiên của hãng Volvo Thụy Điển được ra mắt lần đầu vào năm 2002. XC90 thế hệ đầu tiên đã có mặt trên thị trường suốt từ thời điểm đó. Cho tới năm 2014, khi Volvo giới thiệu XC90 thế hệ thứ hai hoàn toàn mới với rất nhiều cải tiến độc đáo, mới lạ, cực kỳ hiện đại, tiên tiến.

Volvo XC90 Momentum

Volvo XC90 lắp đặt thêm IntelliSafe chủ yếu mang chức năng hỗ trợ lái xe di chuyển tại các vùng không gian hẹp. Trong gói công nghệ này bao gồm khá nhiều chức năng như Hoa tiêu hỗ trợ đậu xe (Park Assist Pilot), có thể giúp xe tự động lùi vào chỗ đậu và ra khỏi vị trí đỗ xe song song. XC90 cũng lắp đặt chức năng phối cảnh chim bay điện tử 360° để quan sát các khu vực xung quanh xe. Khi chức năng Hoa tiêu Hỗ trợ Đậu xe được kích hoạt thì việc đỗ xe song song và vuông góc sẽ trở nên đơn giản hơn khi chiếc xe tự điều chỉnh tay lái trong khi tài xế chỉ cần chỉnh hộp số và tốc độ xe.

Cảm biến siêu sóng âm phát hiện vị trí đỗ xe

Chiếc xe lắp đặt 12 cảm biến siêu sóng âm quanh xe. Nếu người lái kích hoạt hoa tiêu hỗ trợ, đặc biệt là đỗ xe song song thì các cảm biến sẽ quét phía bên xe để tìm khoảng trống đỗ xe. Nếu phát hiện và đo được khoảng trống dài tối thiểu so với chiều dài của xe, hệ thống sẽ tự động báo bằng tín hiệu âm thanh và tin nhắn trên màn hình thông tin. Trong trường hợp xe đỗ vuông góc, ra đa sẽ tự tính toán tìm kiểm 1 khoảng trống rộng hơn chiều rộng của xe 1 m sau đó báo đến người lái và hướng dẫn người lái thông qua hình minh họa. Chỉ khi người lái đỗ xe thành công, hệ thống mới tự động ngắt.

Phối cảnh chim bay phía trên nóc xe

XC90 có thêm chức năng khá thú vị là quan sát quanh xe 360° để đem lại phối cảnh chim bay. Một dạng có thể quan sát toàn bộ quanh xe và một cái đặt trên nóc xe.

Hệ thống phối cảnh chim bay bao gồm: 4 camera “fish-eye” giấu kín, 1 camera phía trước, 2 camera ở 2 gương chiếu hậu và 1 chiếc ở biển số sau. Tính năng này chủ yếu đem lại tầm quan sát 360° cho người lái dễ dàng nhìn toàn cảnh vị trí quanh xe.

Cảnh báo chuyển động cắt ngang

Một trong những tính năng nổi bật nhất của IntellSafe trên XC90 là cảnh báo chuyển động cắt ngang, kiểm soát phần phía sau của người lái lúc lùi khỏi chỗ đậu xe. Chức năng này cảnh báo các vật di chuyển tới gần xe trong vòng 30m về 4 phía, báo động cho người lái bằng tín hiệu âm thanh và hiển thị thêm ở màn hình trung tâm.

Mục tiêu của Volvo là phát hành Intellisafe Autopilot tới người dùng vào năm 2020, cho phép chiếc xe có thể tự động lưu thông trên đường mà không đòi hỏi tới sự can thiệp của người lái. Tuy vậy, lái xe chỉ có thể bật tính năng này tại các khu vực đã được xây dựng bản đồ số đầy đủ.

Volvo XC90 Momentum 4 đuôi xe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *