Lợi nhuận của Volvo Cars 2023 tăng 43%, lập năm kỷ lục trong lịch sử 97 năm của công ty

Lợi nhuận của Volvo Cars 2023 tăng 43%, lập năm kỷ lục trong lịch sử 97 năm của công ty

 

  • Polestar đang bước vào một giai đoạn thú vị với kế hoạch kinh doanh được củng cố và định vị cho sự phát triển trong tương lai.
  • Trọng tâm của Volvo Cars là phát triển và tập trung nguồn lực vào hành trình đầy tham vọng của chính mình.
  • Volvo Cars đang đánh giá khả năng điều chỉnh cổ phần của mình tại Polestar, điều này có thể dẫn đến việc Geely Thụy Điển Holdings trở thành cổ đông mới quan trọng.
  • Geely sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ đầy đủ về hoạt động và tài chính cho Polestar trong tương lai.
  • Kết quả là Volvo Cars sẽ không cung cấp thêm vốn cho Polestar nữa. Tuy nhiên, Volvo Cars sẽ gia hạn thời gian trả nợ cho khoản vay chuyển đổi hiện tại thêm 18 tháng cho đến cuối năm 2028.
  • Sự hợp tác hoạt động mạnh mẽ của Volvo Cars và Polestar trong lĩnh vực R&D, sản xuất, hậu mãi và thương mại tiếp tục mang lại lợi ích cho cả hai công ty.

Volvo Cars đã có một năm kỷ lục vào năm 2023 và hôm nay báo cáo doanh số bán lẻ, doanh thu và lợi nhuận hoạt động cả năm cao nhất trong lịch sử 97 năm của mình.

 

Kỷ lục bán hàng mới mọi thời đại với 708.716 ô tô đã giúp doanh thu tăng 21% lên 399,3 tỷ SEK cho cả năm 2023. Lợi nhuận hoạt động cơ bản là 25,6 tỷ SEK, không bao gồm các công ty liên doanh và liên kết, tăng 43%. so với năm 2022. Biên lợi nhuận hoạt động không bao gồm liên doanh và công ty liên kết đạt 6,4%, tăng từ mức 5,4% vào năm 2022.

 

Jim Rowan, giám đốc điều hành cho biết: “Năm 2023 là một cột mốc quan trọng trong hành trình chuyển đổi của chúng tôi. “Chúng tôi đã có một năm phá kỷ lục ở nhiều cấp độ, báo cáo doanh số bán lẻ, doanh thu và lợi nhuận cao nhất trong lịch sử 97 năm của công ty chúng tôi. Chúng tôi cũng đã thực hiện một số bước tiến quan trọng trong quá trình chuyển đổi đang diễn ra của mình, đồng thời điều hướng môi trường bên ngoài phức tạp. Khi làm như vậy, chúng tôi đã xây dựng được nền tảng vững chắc cho năm 2024 và những năm sắp tới.”

 

Kết quả năm 2023 chứng tỏ khả năng của Volvo Cars trong việc duy trì mức giá cao trong suốt cả năm, cũng như nhu cầu vững chắc về ô tô và sổ đặt hàng vững chắc, bất chấp thị trường đang diễn ra bất ổn.

 

Hiệu suất cũng thể hiện sức mạnh của danh mục sản phẩm điện khí hóa của công ty, bao gồm cả ô tô điện cũng như nhiều mẫu xe plug-in và hybrid nhẹ. Những mẫu xe hybrid này chiếm phần lớn đáng kể trong tổng doanh số bán hàng toàn cầu của công ty vào năm 2023 và sẽ vẫn là một phần quan trọng trong danh mục đầu tư của công ty trong những năm tới.

 

Công ty đã bán được 113.419 ô tô chạy hoàn toàn bằng điện vào năm 2023, tăng 70% so với năm 2022 và chiếm 16% tổng doanh số bán hàng toàn cầu, đây là một trong những mức cao nhất trong số tất cả các nhà sản xuất ô tô cao cấp truyền thống. So với năm 2022, Volvo Cars đã tăng thị phần điện toàn cầu lên 34%.

 

Thị phần bán điện của hãng vẫn chỉ dựa trên hai mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện và chưa phản ánh hết tiềm năng của mẫu SUV cỡ nhỏ EX30, SUV cỡ lớn EX90 hoặc MPV EM90, tất cả đều sẽ ra đường một cách nghiêm túc trong năm 2024.

 

Trong nửa cuối năm 2023, Volvo Cars cũng chứng kiến ​​tỷ suất lợi nhuận gộp trên ô tô điện của mình tăng gấp 4 lần so với cuối năm 2022 lên 13%. Giá lithium cao ảnh hưởng nặng nề đến tỷ suất lợi nhuận của hãng vào năm 2022, nhưng công ty đã nhận thấy lợi nhuận cơ bản của những chiếc xe này tăng lên rõ ràng từ nửa cuối năm 2023 khi giá lithium thấp hơn và tác động của việc tăng giá trở thành hiện thực. Công ty cũng được hưởng lợi từ hiệu quả từ các khoản đầu tư của chính mình.

 

Mặc dù vẫn còn khoảng cách về tỷ suất lợi nhuận gộp của xe điện so với một số ô tô sử dụng động cơ đốt trong (ICE), nhưng khoảng cách này đang dần thu hẹp lại. EX30 được thiết lập để mang lại tỷ suất lợi nhuận gộp từ 15-20% và đưa công ty đến gần hơn với mục tiêu đó. Volvo Cars cũng kỳ vọng EX90 và EM90 sắp ra mắt sẽ góp phần thu hẹp khoảng cách giữa tỷ suất lợi nhuận EV và ICE.

 

Hướng tới năm 2024

Năm 2024 được coi là một năm quan trọng nữa đối với Volvo Cars khi hãng tiếp tục tăng cường danh mục sản phẩm và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi hướng tới trở thành nhà sản xuất ô tô chạy hoàn toàn bằng điện vào năm 2030.

 

Cuối quý 4 năm 2023, những khách hàng đầu tiên đã nhận xe SUV cỡ nhỏ EX30 mới. Năm nay, Volvo Cars tập trung vào việc nhanh chóng đẩy mạnh sản xuất mẫu xe này và đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ của khách hàng, vượt quá mong đợi. Công ty cũng đang nỗ lực để bổ sung sản xuất EX30 cho nhà máy Ghent ở Bỉ.

 

Vào nửa đầu năm 2024, công ty sẽ bắt đầu sản xuất mẫu SUV hàng đầu EX90 mới của mình và việc giao hàng cho khách hàng sẽ bắt đầu ngay sau đó. EX90 đại diện cho một bước nhảy vọt về công nghệ đáng kể với việc giới thiệu nền tảng chạy hoàn toàn bằng điện thế hệ tiếp theo của Volvo Cars, nền tảng mà chiếc xe được chế tạo.

 

Là một trong những chiếc xe đầu tiên được trang bị công nghệ điện toán lõi, EX90 được xác định bằng phần mềm thể hiện sự thay đổi mô hình quan trọng đối với Volvo Cars. Đây là chiếc xe kết hợp tất cả các tính năng an toàn, kết nối, dữ liệu và phần mềm thế hệ tiếp theo trong một sản phẩm, đồng thời khẳng định vị thế của công ty là công ty dẫn đầu ngành trong quá trình chuyển đổi công nghệ đang diễn ra.

 

Mẫu MPV EM90 chạy hoàn toàn bằng điện mà Volvo Cars tiết lộ tại Trung Quốc vào tháng 11 cũng đã bắt đầu được sản xuất. Giống như EX90, EM90 là một mẫu xe quan trọng đối với Trung Quốc và cho thấy mức độ nghiêm túc của công ty trong việc thành công tại thị trường đó và giành thị phần.

 

Cùng với nhau, ba chiếc xe chạy điện hoàn toàn mới này sẽ mở rộng đáng kể việc cung cấp sản phẩm của Volvo Cars trên toàn cầu và mang lại lợi nhuận cho công ty vào các phân khúc thị trường và nhân khẩu học mới mà trước đây hãng chưa từng hoạt động.

 

Trên hết, Volvo Cars sẽ làm mới những chiếc xe plug-in hybrid của mình, đây là cầu nối quan trọng hướng tới điện khí hóa hoàn toàn. Cùng với những chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện, điều này tạo ra danh mục Xe Volvo rộng rãi và hấp dẫn cho thị trường toàn cầu ngày nay.

 

Volvo Cars kỳ vọng điều này sẽ thúc đẩy tăng trưởng từ năm 2024 và sẽ tăng đáng kể tỷ lệ ô tô chạy điện hoàn toàn so với năm 2023. Ngoài ra, các mẫu xe điện mới sẽ giúp hãng thu hẹp hơn nữa khoảng cách chênh lệch giữa ô tô điện và ô tô động cơ đốt trong vào năm 2024. xét về tổng doanh số bán lẻ năm 2024, công ty đặt mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm cao hơn so với năm 2023.

 

Jim Rowan cho biết: “Tôi tin chắc rằng công việc khó khăn mà chúng tôi đã thực hiện trong năm 2022 và 2023 sẽ giúp chúng tôi đạt được các mục tiêu của mình trong những năm tới”. “Chiến lược của chúng tôi được xác định rõ ràng, rõ ràng và là chiến lược phù hợp cho cả Volvo Cars, khách hàng và môi trường. Kết quả, sổ đặt hàng và số liệu hiệu suất chính của chúng tôi đã chứng minh điều đó và khách hàng của chúng tôi rõ ràng thích những gì họ nhìn thấy.”

 

Giai đoạn chuyển đổi mang tính quyết định

Volvo Cars hiện đang bước vào giai đoạn quyết định trong hành trình chuyển đổi của mình. Công ty không chỉ tiếp tục triển khai và tăng cường sản xuất EX30, EX90 và EM90 vào năm 2024 mà còn đang tăng cường đáng kể các khoản đầu tư khác để giúp công ty trở thành công ty dẫn đầu trong lĩnh vực di động thế hệ tiếp theo.

 

Trong giai đoạn đến năm 2025, Volvo Cars sẽ thực hiện các khoản đầu tư chiến lược và cơ cấu cần thiết nhằm đặt nền tảng kỹ thuật cho thành công trong tương lai: điện khí hóa, phần mềm, kiến ​​trúc điện toán lõi, kết nối nâng cao, thu thập và phân tích dữ liệu, siêu đúc, động cơ điện tử thế hệ tiếp theo và công nghệ pin, công nghệ cabin thông minh và cơ sở sản xuất tiên tiến mới.

 

Điều này có nghĩa là mức đầu tư sẽ tăng tạm thời, tuy nhiên những khoản đầu tư quan trọng về mặt chiến lược này sẽ mang lại hiệu quả chi phí đáng kể cho thế hệ ô tô chạy hoàn toàn bằng điện tiếp theo của Volvo Cars. Chúng đặt nền tảng cho sự tăng trưởng lợi nhuận hơn nữa và tăng tỷ suất lợi nhuận EV.

 

Công ty có bảng cân đối kế toán mạnh hỗ trợ các khoản đầu tư chuyển đổi, với vị thế thanh khoản là 75 tỷ SEK tính đến cuối năm 2023 và trong giai đoạn đầu tư vào năm 2024-2025, công ty dự kiến ​​việc tạo ra dòng tiền tự do sẽ tương đối trung tính.

 

Từ năm 2026 trở đi, Volvo Cars không chỉ kỳ vọng mức đầu tư sẽ giảm mà còn thu được lợi ích từ chiến lược này với mức tăng trưởng và lợi nhuận cao hơn. Tại thời điểm này, nó cũng sẽ tạo ra một dòng tiền tự do dương mạnh mẽ.

 

Khi công ty đẩy nhanh quá trình chuyển đổi, công ty sẽ càng chú trọng hơn vào việc thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận theo thời gian và ưu tiên giá trị hơn số lượng. Nó sẽ tăng gấp đôi hiệu quả nội bộ, đảm bảo phân bổ vốn mạnh mẽ cho toàn bộ hoạt động kinh doanh của chúng tôi và tận dụng các khoản đầu tư giai đoạn một.

 

Cập nhật Polestar

Polestar đang bước vào giai đoạn thú vị tiếp theo trong hành trình của mình với kế hoạch kinh doanh và hành động chi phí được củng cố, bổ sung kinh nghiệm cho đội ngũ quản lý điều hành và Hội đồng quản trị, cũng như việc triển khai Polestar 3 và Polestar 4 sắp tới. Sự kết hợp này mang lại vị thế tốt cho Polestar tăng trưởng trong tương lai.

 

Khi chúng tôi chuyển sang giai đoạn chuyển đổi tiếp theo, bao gồm triển khai các khoản đầu tư quy mô lớn vào việc tạo ra và áp dụng các công nghệ mới cũng như cơ sở sản xuất phù hợp với tương lai, trọng tâm của chúng tôi là phát triển Ô tô Volvo và tập trung nguồn lực vào hành trình đầy tham vọng của riêng mình.

 

Do đó, chúng tôi đang đánh giá khả năng điều chỉnh cổ phần của Volvo Cars tại Polestar, bao gồm cả việc phân phối cổ phần cho các cổ đông của Volvo Cars. Điều này có thể dẫn đến việc Geely Thụy Điển Holdings trở thành cổ đông mới đáng kể.

 

Geely sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ đầy đủ về hoạt động và tài chính cho Polestar trong tương lai và kết quả là Volvo Cars sẽ không còn cung cấp thêm tài chính cho Polestar nữa. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ gia hạn thời gian trả nợ cho khoản vay chuyển đổi hiện tại thêm 18 tháng cho đến hết năm 2028. Việc này sẽ phải được phê duyệt có liên quan và thông tin thêm sẽ được cung cấp vào thời điểm thích hợp.

 

Sự hợp tác hoạt động mạnh mẽ của Volvo Cars và Polestar trong lĩnh vực R&D, sản xuất, hậu mãi và thương mại sẽ tiếp tục mang lại lợi ích cho cả hai công ty.

 

Tham vọng rõ ràng

Dựa trên những kế hoạch này, Volvo Cars đã quyết định làm rõ những tham vọng đã được đặt ra khi IPO. Công ty giữ vững chiến lược của mình về điện khí hóa và dẫn đầu về công nghệ, một trong những chiến lược đầy tham vọng nhất trong ngành. Tuy nhiên, bằng cách làm rõ tham vọng của mình bằng các số liệu sắc nét hơn, nó sẽ cải thiện tính minh bạch và cho phép theo dõi tiến trình của mình tốt hơn.

 

Công ty vẫn giữ vững tham vọng báo cáo tỷ suất lợi nhuận EBIT trên 8% cho năm 2026 và hiện thực hiện điều đó dựa trên doanh thu dự kiến ​​trong khoảng 550-600 tỷ SEK. Tham vọng rõ ràng này càng nhấn mạnh rằng Volvo Cars tìm cách tăng trưởng về mặt doanh thu và giá trị thay vì chỉ về số lượng, từ đó tập trung nhiều hơn vào tăng trưởng lợi nhuận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *